Nhân lực bất động sản – Thiếu cả lượng và chất.

Theo thống kê hiện trên cả nước đang có hơn 400.000 người có chuyên môn cao từ cao đẳng đến đại học thất nghiệp. Đây thực sự là một con số đáng báo động. Tỷ lệ thất nghiệp nhiều nhất nằm ở các ngành thiên về kinh tế, quản trị và ngân hàng. Các ngành kỹ thuật như điện tử, cơ khí, công nghệ thông tin, xây dựng thì đang đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cầu.

Giải thích về vấn đề này, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự cho hay. “Thời điểm cách đây khoảng 5, 6 năm ngành kinh tế và ngân hàng đang tạo được rất nhiều sức hút với các bạn trẻ bởi thu nhập cao và không vất vả. Sau quá trình đào tạo quá nhiều sinh viên thì và nền kinh tế khó khăn khiến sức cạnh tranh lớn nên rất nhiều bạn sau khi ra trường không có việc làm hay đủ năng lực. Thêm một vấn đề nữa là nhiều bạn trẻ hiện nay đang sống rất “ì”, ngại thay đổi và trông chờ việc làm từ người thân nên tình trạng thất nghiệp lại càng trầm trọng thêm.

NGÀNH BẤT ĐỘNG SẢN ĐANG THIẾU NHÂN LỰC.

Thị trường bất động sản đi lên kéo theo rất nhiều cơ hội cho các đơn vị kinh doanh trong ngành. Các sàn bất động sản đua nhau tìm nhân viên với các chính sách bán hàng ngày càng hấp dẫn hơn. Tuy vậy đây thực sự là một việc khó khăn.

Tình trạng này không chỉ diễn ra với các đơn vị bán hàng nhỏ mà còn diễn ra với các sàn giao dịch và chủ đầu tư lớn như Đất Xanh, FLC, Bim, Vinhomes… Vậy đâu là nguyên nhân khiến ngành này khó tuyển nhân sự đến như vậy ( đặc biệt là các bạn trẻ ) mặc dù cơ hội kiếm tiền là rất lớn và được nhận nhiều chính sách hấp dẫn.

Cũng giống như sales. Các sàn giao dịch bất động sản nhận dự án về rồi phải cam kết bán được hàng và được chi trả lợi nhuận dựa vào hoa hồng và các căn hộ đã bán được. Bài toán đặt ra là nếu không đủ nhân viên thì không thể đủ “lực” để làm thị trường và bán hàng, còn nếu nhân viên quá nhiều mà không đủ năng lực thì lại không có “tiền” để trả cho nhân viên nếu để mức lương cứng cao.

Vậy nên nhân viên sales của các sàn giao dịch bất động sản thường có mức lương cứng rất thấp. Thu nhập của họ chủ yếu dựa trên mức hoa hồng khi bán hàng nhận được. Vậy nên người nào không có năng lực, không chịu được áp lực và không chịu khó “Cày” thì không thể trụ được với nghề.

Nhân lực bất động sản - Thiếu cả lượng và chất.
Nhân lực bất động sản – Thiếu cả lượng và chất.

Một điều nữa khiến các bạn trẻ e ngại làm môi giới bất động sản vì định kiến trong nghề. Khi tại các quốc gia phát triển, nghề môi giới rất được coi trọng thì tại Việt Nam nghề môi giới được mọi người đặt ra cái tên rất dân dã là “Cò” bởi theo họ đây là những người không tạo ra giá trị và chỉ dùng nước bọt để kiếm tiền và giống như những kẻ lừa đảo. Nếu làm việc trong ngành này, họ sợ sẽ bị bạn bè coi thường, gia đình xa lánh.

NGƯỜI CHỊU KHÓ LÀM NGHỀ THÌ LẠI RẤT YẾU.

Vì số lượng tuyển dụng nhiều nên nhiều người lầm tưởng đây là một nghề dễ dàng. Trên thực tế bất động sản là một trong những nghề rất khó và đòi hỏi nhân viên rất nhiều những kỹ năng đa dạng từ IT cho đến giao tiếp. Nhân viên muốn làm được nghề phải biết rất nhiều kỹ năng như giao tiếp, tìm kiếm khách hàng, tư vấn..Đa phần các bạn mới ra trường phải đào tạo lại hoàn toàn và cần từ 3 đến 6 tháng thì kỹ năng mới được gọi là tạm ổn.

Nhân sự yếu một phần cũng do thị trường bất động sản không minh bạch kéo theo nhiều luồng thông tin trái chiều, các sàn bất động sản bán hàng theo kiểu “Chộp giật” kéo theo nhân viên cũng phải “Chộp giật” để bán hàng bằng mọi giá. Dùng thủ đoạn như cắt máu, tư vấn sai mà không có kỹ năng chuyên môn sâu để tư vấn cho khách hàng.

Tuy nhiên đằng sau những khó khăn thì môi giới bất động sản là một trong những ngành hay nhất tại thời điểm này với vô số các cơ hội giao tiếp, mở rộng mối quan hệ và khả năng kiếm tiền “Không giới hạn”. Đây thực sự là ngành nghề hay mà tất cả các bạn trẻ nên thử.

Xem thêm: Ý tưởng hay để thêm không gian vào trong căn hộ nhà bạn.

Bình chọn bài viết này.

MỞ BÁN CHUNG CƯ 99 TRẦN BÌNH

ĐĂNG KÝ NGAY - 0906 006 992

DOWNLOAD BẢNG GIÁ

TOPĐĂNG KÝ NHẬN BỘ TÀI LIỆU 99 TRẦN BÌNH

Nhận bảng giá chính thức và ưu đãi mới nhất